Đăng bởi: bankcardvn | 03/07/2010

Sử dụng hiệu quả các dịch vụ ngân hàng

Nhiều bạn cho rằng việc để tiền trong tài khoản ngân hàng (hay còn gọi là tài khỏan ATM) là không có lãi hoặc lãi suất rất thấp. Thực tế nếu người dùng biết khai thác hết thế mạnh các dịch vụ ngân hàng thì tiền lãi của bạn vẫn được sinh lời tối đa.

Mong muốn

  • Tài khoản có mức lãi suất hấp dẫn
  • Quản lý tài khoản thanh toán và tiết kiệm dễ dàng
  • Thanh toán tối đa và an toàn tại các điểm chấp nhận thẻ và qua internet

Các thức

  • Tài khoản có mức lãi suất hấp dẫn tức là tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn. Tuy nhiên sẽ thuận tiện nếu ngân hàng cho phép mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến.
  • Quản lý tài khoản thanh toán và tiết kiệm dễ dàng: nếu phí duy trì tài khoản thấp hoặc miễn phí, đừng ngần ngại mở nhiều tài khoản cho việc thanh toán và tiết kiệm. Bạn có thể mở 1 tài khoản chính để thanh toán qua thẻ tín dụng (VISA / MasterCard), nhưng lại có nhu cầu mở 1 tài khoản chỉ để gửi tiền mà không cần thanh tóan
  • Thanh toán tối đa và an toàn tại các điểm chấp nhận thẻ và qua internet: một chiếc thẻ tín dụng khóa chức năng thanh toán internet (sử dụng công nghệ chip) sẽ giúp bạn an tâm hơn trong việc mua sắm. Vì nếu bạn có mất thẻ thì kẻ gian cũng không có cơ hội sử dụng. Bạn cũng cần một chiếc thẻ ghi nợ quốc tế (Debit) để thanh toán qua internet. Thẻ này bạn hãy để ở nơi an toàn và lấy ra khi cần thiết để sử dụng thanh toán internet.

Hỏi đáp

– Hỏi: tại sao tôi phải gửi tiết kiệm có kỳ hạn

* Trả lời: hình thức huy động vốn cơ bản của ngân hàng là việc khuyến khích khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn, đặc biệt là kì hạn ngắn như 3 tháng. Với tài khoản không kỳ hạn, bạn chỉ có thể hưởng lãi suất 2-3%, trong khi với tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn thì tiền sinh lời có thể gấp 3-4 lần (10-11%)*

  • Thống kê tháng 7/2010.

__________________________________________________

– Hỏi: tôi bỏ hết tiền vào các tài khoản tiết kiệm có kì hạn, vậy chẳng mai tôi muốn chi tiêu gấp số tiền lớn mà chưa kịp lên internet tất toán tài khoản tiết kiệm thì làm sao.

* Trả lời: nếu làm một thẻ tín dụng thì bạn sẽ thực sự có lợi trong vấn đề này. Thẻ tín dụng cho phép bạn chi tiêu trước từ 30-45 ngày qua hình thức thanh toán thẻ và không bị tính lãi suất (rút tiền vẫn bị tính lãi suất cho vay). Sau 1 tháng, một tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn 1 tháng sẽ đủ số dư để bạn trả nợ cho ngân hàng. Thay vì để tiền thanh toán trong tài khoản tiết kiệm chỉ 3%, bạn có thể dùng thẻ tín dụng để chi tiêu trước, trong khi tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn vẫn đảm bảo lãi suất cao, tất toán đúng hẹn để bạn trả tiền tín dụng cho ngân hàng.

__________________________________________________

– Hỏi: việc mở hai tài khoản trở nên có lợi gì?

* Trả lời: hãy thử nghĩ bạn bị mất thẻ debit và bị kẻ gian sử dụng thẻ, bạn bị mất khá nhiều tiền trong tài khoản của mình. Tại sao bạn không lập một tài khoản thứ hai để chứa lượng tiền không dùng đến của mình. Kết hợp với thẻ tín dụng trong tài khoản thanh toán, bạn không cần duy trì nhiều số dư trong tài khoản 1.

__________________________________________________

– Hỏi: làm thêm debit thì tôi có lợi gì. Tại sao tôi lại đuợc tư vấn dùng thẻ debit để thanh toán qua internet.

* Trả lời: vì có một số ngân hàng tính phí cao khi rút tiền với thẻ tín dụng, trong khi thẻ debit lại không. Thẻ Debit cho phép bạn rút tiền, đồng thời chi tiêu theo số dư có sẵn. Để đảm bảo độ an toàn cao nhất, bạn không nên để lộ thông tin thẻ debit, sử dụng an toàn khi rút tiền tại ATM. Với thẻ tín dụng, bạn nên yêu cầu ngân hàng khóa thẻ internet, sử dụng loại thẻ chip (thay thế cho thẻ từ), thế là dù bạn có để lộ thông tin thẻ tín dụng thì kẻ gian cũng không thể thanh toán qua internet được. Thẻ chip yêu cầu bạn phải nhập mã PIN nên khả năng bị hao hụt tiền khi mất thẻ ở mức thấp nhất.

__________________________________________________

Với những yêu cầu trên, tôi nhận thấy Techcombank và ACB là hai ngân hàng có khả năng đáp ứng tốt các tiêu chí và dịch vụ đề ra. Techcombank có phí dịch vụ rẻ hơn, trong khi ACB lại cung cấp những tiện ích cao cấp hơn như thẻ chip, bảo mật internet banking bằng SmartCard…

Techcombank ACB
Đa tài khoản
Thẻ ghi nợ Thẻ từ Thẻ từ / thẻ chip
Thẻ tín dụng Thẻ từ Thẻ từ / thẻ chip
Internet Banking
Bảo mật internet Token Token / SmartCard / SMS OTP
Thanh toán tín dụng online Không
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: